Checklist seo website là danh sách các công việc cần làm để website của bạn tối ưu và được google ưu tiên đánh giá xếp hạng cao nhất. Nó bao gồm việc thiết lập các công cụ để đo hiệu suất trang web hoặc khai báo trang,… Vậy, những công việc này là gì? Top checklist cần hoàn thiện để có một website hiệu quả là gì? Cùng theo dõi thêm trong bài viết này nhé!

Thiết lập Google Search Console – Checklist seo website cơ bản

Thiết lập Google Search Console là một trong những bước quan trọng khi xây dựng và phát triển website. Công cụ này được thiết kế để giúp bạn theo dõi sự hiện diện trang web trong kết quả tìm kiếm của Google. Nhờ đó mà bạn có thể kiểm soát được:

  • Xem những từ khóa nào mang về cho bạn nhiều traffic nhất.
  • Index sitemap
  • Sửa lỗi trang web
  • Nhận tin nhắn từ đội Google search,…
Thiết lập Google Search Console
Thiết lập Google Search Console

Đây là công cụ miễn phí nhưng lại có một vai trò như một trợ thủ đắc lực cho bạn trong quá trình build và vận hành web. Bạn cần hết sức chú ý và hoàn thiện bước này nhé!

Cài đặt Bing Webmaster Tools – Checklist seo website nên có

Bing Webmaster Tools là một trong các công cụ giúp tối ưu tìm kiếm của bạn trên bing. Vậy, để website đạt hiệu quả, hãy cài đặt ngay để thân thiện và phổ biến hơn với người dùng nhé!

Ngoài ra, đây còn là công cụ được dùng trong nghiên cứu từ khóa. Nó được nhiều anh em seo lựa chọn và sử dụng.

Thiết lập Google Analytics – Checklist seo website đo hiệu suất website

Google Analytics là công cụ giúp bạn nắm được nguồn traffic của website đến từ nguồn nào. Từ đó có điều hướng chính xác để có thể tận dụng và mang lại hiệu quả cho trang web.

  • Tổng lượng traffic bạn nhận được từ các nguồn khác nhau như Google, Facebook, zalo,…
  • Thống kê những trang nội dung mang lại được nhiều traffic nhất trên website của bạn.
  • Theo dõi cụ thể xem lượng traffic của bạn có tăng lên không và nếu có thì tăng bao nhiêu.
  • Giúp nhận diện những trang và công cụ tìm kiếm gửi cho bạn traffic.
  • Đưa ra số liệu thống kê trung bình tỉ lệ thoát, lượng view và thời gian sử dụng trang để có thể đánh giá website được tốt nhất.
Google Analytic
Google Analytic

Vậy, để kiểm tra lượng truy cập, bạn nên cài đặt google analytics ngay cho website của mình. Từ đó nắm được dữ liệu và có điều hướng phù hợp nhất. Hãy liên kết Google Analytics với Google Search Console. Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ thấy những thông tin SEO hữu ích ngay trong chính tài khoản Google Analytics của bạn.

Checklist On-Page SEO

Onpage là một trong những việc cần làm của một seoer khi đưa nội dung của website lên google. Cần build theo tiêu chí như sau:

Từ khóa nằm trong URL: Hiểu một cách đơn giản, bước này cho google biết bạn định seo gì. Ví dụ như bạn muốn seo key checklist seo Website. URL nên để là: checklist-seo-website. Một bí mật của seo hiệu quả chính là đặt URL theo từ khóa, từ khóa chọn nên là từ khóa ngắn (dưới 6 từ).

Tiêu đề seo có chứa từ khóa chính: Đây là điều cần làm khi checklist seo onpage. Điều này giúp google đánh giá cao và ưu tiên nội dung của trang web trên bộ máy tìm kiếm. Nên đặt ở đầu tiêu đề để việc nhận diện và hiệu quả seo được tốt nhất.

Meta description vừa đủ và có chứa từ khóa: Độ dài thích hợp là 150 ký tự. Đoạn văn này được ưu tiên hiển thị khi bạn tìm kiếm ngoài trang chủ của google. Tương tự, với đoạn văn đầu của bài viết cũng nên ưu tiên xuất hiện từ khóa trong 150 ký tự đầu.

Đa dạng từ khóa liên quan: Điều này google rất thích và sẽ ưu tiên hiển thị cho nội dung của bạn.

Các thẻ trong bài viết gồm: H1, H2, H3, H4,… ưu tiên có chứa từ khóa chính và từ khóa phụ. Điều này thể hiện tính logic trong bài viết của bạn. Ngoài ra, nên tối ưu hình ảnh minh họa đưa lên.

Điều hướng người dùng trong bài viết bằng internal link. Nó giúp tăng thời gian truy cập website, bên cạnh đó, dễ dàng giúp người dùng tìm kiếm thông tin mình đang cần hoặc sản phẩm đang muốn mua.

Checklist Technical SEO

Technical seo là các kỹ thuật seo giúp cho website thân thiện với người dùng hơn. Bên cạnh đó còn giúp google đánh giá cao website của bạn.

Ngoài ra, kiểm tra link của bạn thường xuyên để phát hiện ra lỗi và khắc phục phù hợp.

Xây dựng backlink qua social

Xây dựng hệ thống backlink giúp cho website của bạn mạnh hơn. Điều này thể hiện qua thống kê rank, thứ hạng từ khóa,… Vậy, làm seo có hiệu quả, cần phải có hệ thống backlink đủ mạnh. Hãy xây dựng ngay từ khi site còn “non trẻ”.

Backlink được báo trên ahrefs
Backlink được báo trên ahrefs

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn về checklist seo website cần hoàn thiện để bạn có một trang web tối ưu nhất. Bạn có thể dựa vào danh sách này để cài đặt, tối ưu cho web của mình. Nếu đang cần tư vấn dịch vụ web, bạn có thể liên hệ với Chung Agency. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp marketing hoàn hảo và giúp thương hiệu của bạn phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *